บุรีรัมย์จัดพิธี “สมมาสายน้ำ” ณ สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในปราสาทเมืองต่ำ

บุรีรัมย์จัดพิธี “สมมาสายน้ำ” ณ สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในปราสาทเมืองต่ำ

ค่ำวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ณ ปราสาทเมืองต่ำ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลจระเข้มาก และชุมชนบริเวณรอบปราสาทเมืองต่ำ จัดงาน “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ ปราสาทเมืองต่ำ น้อมนำบูชา” เพื่อประกอบพิธีสมมาสายน้ำ หรือพิธีขอขมาสายน้ำ โดยการทักษิณาวัตรภายในบริเวณปราสาทเมืองต่ำ และนำกระทงไปลอย ณ บารายเมืองต่ำ

ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การประกวดกระทงจากชุมชนต่างๆ มีน้องๆสาวงามประจำกระทงยืนรอถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวด้วยใบหน้ายิ้มแย้มจริงใจ มีร้านค้าพื้นถิ่นขายอาหารและกระทงด้วยบรรยากาศแบบย้อนยุค


นับเป็นโอกสาสที่ดีมีมงคลแก่นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน ในงานนี้ได้จัดให้มีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยมีนายดำรงชัย เนรมิตตกพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ มาเป็นประธานในพิธีบวงสรวง ณ บริเวณหน้าปราสาทเมืองต่ำ จากนั้นมีการแสดงแสงสีเสียง ในชื่อชุด “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ” ของเหล่านักแสดงหญิงชายหลายสิบคน ที่บรรจงร้อยเรียงเรื่องราวออกมาเป็นชุดการแสดงที่งดงามบอกเล่าถึงความเป็นมาของการสมมาสายน้ำในอดีต สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวและผู้ชมงานเป็นอย่างยิ่ง ต่อด้วยพิธีสมมาสายน้ำ ณ สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 4 สระ ที่เป็นไฮไลต์ของงานในค่ำคืนนี้ ด้วยการเวียนเทียนทักษิณาวัตรรอบองค์ปราสาท ซึ่งได้จัดตกแต่งด้วยแสงไฟ และแสงเทียนอย่างงดงาม ด้วยความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ของพิธีและองค์ปราสาทเมืองต่ำ ทำให้ผู้เข้าร่วมพิธีได้ทำจิตสงบนิ่งเป็นสมาธิ เพื่ออธิษฐานจิตขอขมา ขอสมมาสายน้ำ ด้วยความตั้งใจดี

จากนั้นไปชมการแสดงศิลปะพื้นบ้าน ณ บริเวณเวทีการแสดงด้านนอก ที่จัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลจรเข้มาก ซึ่งเป็นการแสดงของชาวบ้านแถบนั้น ประกอบด้วยการชุดแสดงพื้นถิ่นเรือมอันเร หรือ มะม๊วด(ในภาษาเขมร) มีการบรรเลงบทเพลงด้วยเครื่องดนตรีพื้นถิ่น อย่างซอกันตรึม ฉิ่ง ฉาบ ไม้ปั้นแชลร์ (มาจากเรือมตรด) และกลองสะกรวร  หรือกลองกันตรึมที่ให้จังหวะสนุกๆ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนได้โยกตาม เป็นการแสดงออกถึงความเป็นมิตรและเป็นกันเองของชาวบ้าน ได้มีการเชื้อเชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ร่วมกิจกรรมบันเทิงด้วยการรำวงร่วมกัน ซึ่งก็สร้างความสนุกสนานและความทรงจำที่ดีร่วมกัน

หลังจากการแสดงจบลงมีการมอบรางวัลการประกวดกระทงและนักท่องเที่ยวพากันไปลอยกระทงที่บารายใหญ่ด้วยใบหน้าที่อิ่มเอมแห่งความสุข ท่ามกลางลมหนาวเบาๆ ภายใต้แสงจันทร์ในค่ำคืนวันเพ็ญ

ปีหน้า สถานที่แห่งนี้จะยังคงเป็นจุดหมายปลายทางและรอคอยนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในการท่องเที่ยววิถีชุมชน ได้มาสัมผัสและร่วมกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์และความทรงจำที่ดีร่วมกันไม่รู้ลืม

ภาพ/รายงาน ณัฏฉัตร อุไรมาลย์

You May Also Like