TSS THE SUPER SERIES พร้อมลุย SINGAPORE GRAND PRIX

TSS THE SUPER SERIES พร้อมลุย SINGAPORE GRAND PRIX

TSS The Super Series พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในศึก Singapore Grand Prix ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ (30 .. – 2 ..) พร้อมยกทัพรถแข่งซูเปอร์คาร์กว่า 25 คัน ลงดวลรุ่น GT3, GTM และ GTC

นับเป็นครั้งแรกที่ TSS The Super Series จะได้เข้าร่วมเป็นซัพพอร์ตเรซในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกและที่สำคัญคืองานนี้ยังเป็นงานแข่งรถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียดังนั้นการนำเอารายการแข่งรถที่มีความเป็นเอกลักษณ์เต็มไปด้วยรถแข่งและทีมแข่งชั้นนำและการดวลความเร็วที่อัดแแน่นไปด้วยความมันส์บนสนามมาริน่าเบย์เซอร์กิตถือเป็นก้าวที่สำคัญและเป็นโอกาสที่ดีสำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย

สำหรับรถแข่งที่จะลงดวลในรุ่น GT3 นั้นจะเป็นรถแข่งรุ่นล่าสุดจากหลากหลายค่ายรถยนต์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Porsche, Mercedes AMG, Audi, Aston Martin, Lexus, Bentley และ BMW

ทางด้านของนักแข่งที่จะเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ เต็มไปด้วยนักแข่งแถวหน้า อาทิเช่น Yuey Tan นักแข่งชาวสิงคโปร์ และ Adrian D’Silva นักแข่งมากประสบการณ์ชาวมาเลเซีย โดยทั้งคู่จะลงดวลด้วยรถ Porsche 991 GT3-Rs ภายใต้สังกัดทีม SLK Racing และ EBM Giga Racing ตามลำดับ

สำหรับรถแข่ง Porsche ที่น่าจับตามองอีกหนึ่งคันคือรถแข่งซึ่งลงดวลในรุ่น GTM จากทีม Mongkol Motorsports ซึ่งได้ ธนาตย์ เสถียรถิระกุล รับหน้าที่นักขับ โดยธนาตย์จะบินตรงจากโอคายาม่ามายังสิงคโปร์ หลังจบศึกการแข่งขันที่ญี่ปุ่นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมี Greg Bennett นักแข่งสัญชาติอเมริกัน ซึ่งจะลงแข่งด้วยรถ Porsche Cayman GT4 RS Clubsport สังกัดทีม B-Quik Absolute AFRacing ในรุ่น GTC

ทางด้านทีม Toyota Gazoo Racing Team Thailand ได้ส่งรถ Lexus RC F GT3 ลงชิงชัยในรุ่น GT3 จำนวน 2 คัน โดยมีนักขับเป็นอดีตแชมป์ซูเปอร์คาร์อย่าง ปิติ ภิรมย์ภักดี และ ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ นอกจากนี้ นักแข่งมากประสบการณ์อย่าง สุทธิพงศ์ สมิตชาติ ก็ลงจะลงดวลภายใต้รถแข่ง Supra ในรุ่น GTC

ด้าน Audi ยกทัพรถแข่งลงสนามถึง 4 คัน ซึ่งจะใช้รถแข่ง Audi R8 LMS GT3 “Evo 2” รุ่นปี 2022 โดยแบ่งเป็นทีมจาก Audi Sport Asia Team Absolute จำนวน 2 คัน ขับโดย Yasser Shahin และ Andrew Haryanto และรถแข่งอีก 2 คัน ภายใต้สังกัดทีม B-Quik Absolute Racing  ขับโดย Henk Kiks นักขับชาวดัตช์ และ Vincente Floirendo นักแข่งชาวฟิลิปปินส์ ในขณะเดียวกันก็ยังส่งรถแข่ง Audi GT4 ลงดวลในรุ่น GTC โดยมี Anderson Tanoto รับหน้าที่นักขับ

อีกทีมหนึ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้กันคือ Craft-Bamboo Racing ซึ่งได้นักแข่งดีกรีแชมป์ Carrera Cup สองสมัยอย่าง Darryl O’Young และนักแข่งไต้หวันมากฝีมืออย่าง Jeffrey Lee ลงดวลด้วยรถแข่ง AMG GT3

ด้านทีมแข่งจากประเทศไทยอย่าง YK Motorsports Billionaire Boy By Sunoco จะลงดวลภายใต้รถแข่ง AMG GT3 เช่นกัน โดยได้นักแข่งระดับท็อปของประเทศไทยอย่าง กันตศักดิ์ กุศิริ ซึ่งเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีสำหรับการไล่ล่าชัยชนะ

ทางฝั่งของนักแข่งมากประสบการณ์ชาวมาเลเซีย Douglas Khoo จะปรากฏตัวครั้งแรกภายใต้รถ Aston Martin Vantage GT3 สังกัดทีม Viper Niza Racing นอกจากนี้ทีมยังส่งรถแข่ง Aston Martin Vantage GT4 ลงดวลในรุ่น GTC โดยได้ Romain Leroux มารับหน้าที่หลังพวงมาลัย ทางด้านรถแข่งสัญชาติอังกฤษอย่าง Bentley Continental ได้นักแข่งชาวฮ่องกง Mak Hing Tak ลงดวลภายใต้สังกัดทีม KamLung Racing ในรุ่น GT3 ในขณะที่ ‘Kenneth’ Lau Chi Yung นักแข่งจากทีมเดียวกัน จะลงดวลด้วยรถ Lamborghini Huracán Super Trofeo ในรุ่น GTM

รถแข่งอีกคันที่น่าติดตามคือ BMW M6 GT3 สังกัดทีม Fist – Team AAI’s ซึ่งได้นักขับสาวสวยอย่าง Yin Yu Chen มารับหน้าที่นักขับ ในขณะที่ม้ามืดในรุ่น GTC ที่น่าจับตามองคือ ชรัญ เกียรติบำรุงกุล ซึ่งจะลงดวลในรถ McLaren 570S GT4 สังกัดทีม Full Function

และที่สนามสิงคโปร์นี้ เราจะได้เห็นความแปลกใหม่กับการลงสนามครั้งแรกของรถแข่งอันทรงพลัง ซึ่งสามารถสร้างความตื่นเร้าใจให้กับผู้ชมได้เสมออย่าง Ford Mustang TA V8 โดยมี Craig Corliss และ Kel Kearns รับหน้าที่นักขับ

ครั้งแรกของ TSS The Super Series บนสนามแข่งสตรีทเซอร์กิต ความยาว 5.063 กม. ประกอบด้วยโค้งทั้งหมด 23 โค้ง โดยโปรแกรมการแข่งขันจะเริ่มต้นด้วยรอบซ้อมในวันที่ศุกร์ที่ 30 .. เวลา 14.30 – 15.00 . ตามเวลาท้องถิ่น ตามด้วยรอบควอลิฟาย เวลา 15.45 . – 16.45 . สำหรับการแข่งขัน Race 1 จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 1 .. เวลา 15.10 . และ Race 2 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 .. เวลา 15.10 . ทำการแข่งขันเรซละ 25 นาที โดยตำแหน่งกริดสตาร์ทในการแข่งขันวันอาทิตย์จะใช้เวลาที่เร็วที่สุดจากการแข่งขัน Race 1

TSS The Super Series คือ รายการแข่งขันชิงแชมป์รถยนต์ทางเรียบชั้นนำของเอเชีย และเป็นรายการระดับพรีเมียร์ของประเทศไทย โดยมีการแข่งรุ่นซูเปอร์คาร์ GT3 เป็นรุ่นใหญ่ที่สุด

รายการนี้แบ่งการแข่งขันเป็นรุ่นต่างๆ ได้แก่ รุ่น GTM, รุ่น GTC, รุ่น touring car, รุ่น production car, รุ่น eco car และ รุ่น Pickup มีรถแข่งเข้าร่วมชิงชัยกว่า 150 คัน โดยรายการ TSS เริ่มจัดขึ้นในปี 2013 และในปี 2022 นี้ ถือเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปี ของรายการนี้

ไฮไลต์ของการแข่งขันรายการนี้ คือ การแข่งขัน Bangsaen Grand Prix ซึ่งเป็นการแข่งขันบนสนามแข่งเฉพาะกิจ FIA ความยาว 3.7 กม. ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 80 กม.

รายการ TSS The Super Series ดำเนินการจัดการแข่งขันโดย บริษัท เรซซิ่ง สปิริต จำกัด

คุณสนธยา คุณปลื้ม (ประธานจัดการแข่งขันรายการ TSS The Super Series) กล่าวว่าในฐานะนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ รยสท. ซึ่งเป็นองค์กรที่กำกับ ดูแล ส่งเสริม และสนับสนุนกีฬามอเตอร์สปอร์ตของประเทศไทย เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสนี้ สำหรับรายการแข่งขัน Thailand Super Series เราจะใช้ชื่อในการแข่งขันที่สิงคโปร์ครั้งนี้ว่า “TSS The Super Series” ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตของเมืองไทยไปสู่อีกขั้นหนึ่ง และผมสามารถพูดได้ว่ามันเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ที่เราจะนำนักแข่งและทีมแข่งที่มีศักยภาพไปสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก เพื่อแสดงศักยภาพของเราให้กับคนทั้งโลกได้เห็น

You May Also Like