“Lexus กวาดโพเดี้ยม WAKO’S คว้าแชมป์รุ่นใหญ่ GT500 ด้าน GT300 พลิกล็อก GAINER ทีม เฉือนเอาชนะ KONDO Racing ใน Chang Super GT Race สนาม 4 บุรีรัมย์”

“Lexus กวาดโพเดี้ยม WAKO’S คว้าแชมป์รุ่นใหญ่ GT500 ด้าน GT300 ท้ายเรซพลิกล็อก GAINER ทีม เฉือนเอาชนะ KONDO Racing ใน Chang Super GT Race สนาม 4 บุรีรัมย์

Chang Super GT Race 2019 การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแกรนด์ทัวร์ริ่งตำนานจากแดนปลาดิบ กว่า 66 รอบสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิตระยะทางแข่งขันรวมทั้งสิ้นกว่า 300 กิโลเมตร จบลงไปแล้วอย่างสุดมันส์ต่อหน้าแฟนพันธุ์แท้มอเตอร์สปอร์ตทั้งชาวไทยและเทศเต็มความจุแกรนด์สแตนด์ โดยรุ่นใหญ่ GT500 คาซูยะ โอชิมะ และ เคนตะ ยามาชิตะ สองซามูไรนักขับจากทีม WAKO’S นำ Lexus LC500 หมายเลข 6 พาทีมคว้าแชมป์ประจำสนามบุรีรัมย์ หลังทำผลงานรักษาตำแหน่งหัวแถวได้อย่างเหนียวแน่นตลอดเรซ ขณะรุ่น GT300 มีจุดเปลี่ยนสำคัญในช่วงท้ายเรซ เมื่อ คาซูกิ ฮิรามิเนะ จากทีม KONDO Racing หมายเลข 56 เสียจังหวะเปิดช่องให้ เคอิชิ อิชิกาวะ ในรถ GTR หมายเลข 10 จากทีม GAINER พลิกแซงขึ้นมาเป็นผู้นำ ก่อนเข้าเส้นรับธงตารางหมากรุกในรอบที่ 62 คว้าแชมป์ของรุ่นไปครองสำเร็จ

วันนี้ ARESSP.com มีสรุปไฮไลต์สำคัญใน Final Race ของ Chang Super GT Race สนามที่ 4 หนึ่งเดียวของสนามการแข่งขันนอกประเทศญี่ปุ่น สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิตจังหวัดบุรีรัมย์มาให้อ่านกันเพลินๆ

Super GT Final Race ประจำสนามที่ 4 ในวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 11.00 . ประเดิมด้วยการปรากฎตัวของบรรดาเหล่านักขับมากฝีมือกว่า 78 ชีวิตพร้อมบรรดาเหล่าเรซควีนสุดเซ็กซี่ที่มาประจำอยู่บริเวณด้านหน้าพิทของตัวเองในช่วง Driver Apperance​ เพื่อทักทายแฟนมอเตอร์สปอร์ตอย่างเป็นทางการ จากนั้นเวลา 11.50 . เข้าสู่ช่วงกิจกรรมที่แฟนสนามช้างฯ ทุกคนรอคอยนั่นคือกิจกรรม Pit Walk ที่แฟนๆ ทั้งชาวไทยและญี่ปุ่นกว่าหมื่นคนได้กระทบไหล่ใกล้ชิดกับนักขับทีมโปรด นอกจากนี้ยังได้ของที่ระลึกติดมือกลับบ้านไปด้วย ซึ่งกิจกรรม Pit walk นี้ สร้างรอยยิ้มบนใบหน้าแฟนๆ อย่างทั่วถึง เสียงชัตเตอร์กล้องถ่ายรูปและเสียงคำขอบคุณเป็นภาษาญีปุ่นและอังกฤษดังต่อเนื่อง บรรบยากาศคึกคักตลอดเวลา 1 ชั่วโมง ต่อด้วยกิจกรรม Circuit Safari รถบัสนำแฟนๆ ที่จองตั่วเที่ยวพิเศษ วิ่งไปบนแทร็คแข่งขัน ควบคู่ไปกับการ Warm Up ของเหล่านักแข่งเป็นเวลาประมาณ 20 นาที

ก่อนการแข่งขันจะเริ่ม เราได้สัมภาษณ์พูดคุยกับแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยสองท่าน ที่รับชมบนที่นั่ง Grand stand ท่านแรกคุณเบส พงษ์พัฒน์ ฝาเงิน จากจังหวัดปทุมธานี ที่เริ่มติดตามรายการมาได้ 1 ปี ติดตามเชียร์ รอนนี่ ควินตาเรลลี่ ยอดนักขับชาวอิตาลี สังกัดทีม NISMO เมื่อถามถึงความคาดหวังในเรซนี้ ส่วนตัวก็ยังหวังให้ทีมชนะในเรซนี้เพื่อเก็บคะแนนเพิ่มอันดับของฤดูกาลนี้ต่อไป ส่วนในเรื่องของการจัดการแข่งขันที่สนามช้างฯเอง เขาก็อยากให้จัดขึ้นต่อๆไปในอนาคต 

ท่านที่สองคุณโอ้ ศุภชาญ ฉายพุทธ ที่เดินทางขับรถจากกรุงเทพมหานครมาร่วมชมการแข่งขันพร้อมกับลูกชาย คุณโอ้ได้เผยว่าเขานั้นเป็นแฟนรายการนี้มาถึง 3 ปีแล้ว ได้ติดตามความเคลื่อนไหวและชมการแข่งย้อนหลังทางอินเทอร์เน็ตมาโดยตลอด ส่วนตัวแล้วไม่ได้เจาะจงเชียร์ทีมใดหรือนักขับคนไหน แต่เลือกดูรถที่ชอบอย่าง Nissan GTR เพราะเป็นซูเปอร์คาร์ระดับตำนานของญี่ปุ่นและยังชอบดูลวดลายกราฟฟิกต่างๆ บนตัวรถอีกด้วย

หลังเสร็จสิ้นช่วงพิธีการเมื่อเวลา 14.15 ได้เข้าช่วงกิจกรรม Grid Walk ใช้เวลารวม 30 นาที  14.45 นาทีก็ได้เวลาที่รถ Safety Car เคลื่อนตัวออกนำทัพรถซูเปอร์คาร์ทั้งสองรุ่น เพื่อทำ Formation Lap 1 รอบสนาม ทันทีที่ Safety Car เบี่ยงออกจากแทร็ค ไฟสัญญาณสีเขียวสว่างขึ้นในเวลา 15.00 . การปล่อยตัวแบบ Rolling Start ออกนำกลุ่มด้วยรุ่น GT500 ตามด้วยขบวนของ GT300 การเปลี่ยนอันดับเริ่มขึ้นทันทีไม่นานหลังขบวน GT300 เข้าสู่ช่วงทางตรงหลังโค้ง 1 คาซูกิ ฮิรามิเนะ จากทีม KONDO RACING ในรถ GTR หมายเลข 56 ได้จังหวะแซงขึ้นมาชิงตำแหน่งหัวแถวของ คิมิยะ ซาโต้ จากทีม TSUSHIYA ENGINEERING (HOPPY) หมายเลข 25 ได้ และปล่อยตัวผ่านไปกว่า 6 รอบสนามขบวนรุ่นใหญ่ GT500 ก็น็อครอบรุ่น GT300 ภายใต้การนำของ คาซูยะ โอชิมะ ในรถ Lexus LC500 หมายเลข 6 จาก Lexus Team Leman WAKO’S ตามมาด้วยอันดับ 2 ของ ยูจิ คุนิโมโตะ จากทีม Lexus Team WedSport Bandoh ในรถหมายเลข 19 และ คาซูกิ นากาจิม่า จาก Lexus Team au TOM’S ในรถ Lexus LC500 หมายเลย 36

หลังผ่านรอบที่ 29 ของรุ่น GT500 คาซูกิ นากาจิม่า ทีม au TOM’s หมายเลข 36 หลังแซงหน้าขึ้นมาเป็นจ่าฝูงของรุ่นได้ ต้องกลับเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนยางและส่งไม้ต่อให้ ยูฮิ เซกิคุจิ นักขับคู่หู เช่นเดียวกับ คาซูยะ โอชิมะ ทีม WAKO’s หมายเลข 6 เข้าพิทตามหลังมาเปลี่ยนมือกับ เคนตะ ยามาชิตะ แม้รถทีม au TOM’s จะเข้าพิทมาก่อนแต่ด้วยทีมช่างและนักขับทีม WAKO’s ทำเวลาในพิทได้เร็วกว่าจึงชิงลำดับออกพิทได้ก่อนหน้า au TOM’s เพียงเสี้ยววินาที และกลับมาเป็นผู้นำของรุ่นได้อีกครั้ง

จนในรอบที่ 37 เกิดอุบัติเหตุกับ รถ Honda NSX-GT หมายเลข 16 ของ ฮิเดกิ มูโตะ จากทีม MUGEN ไปสกิดด้านท้ายของ รถ Honda NSX-GT หมายเลข 1 ของ เจนสัน บัตตัน จากทีม KUNIMITSU ที่พยายามปิดไลน์วงใน ส่งผลให้ โทโมกิ โนจิริ จากทีม ARTA ในรถ NSX-GT หมายเลข 8 ที่ตามหลังมาต้องเสียหลักชนเข้ากับทั้งสอง จนหมุนคว้างแล้วมาหยุดนิ่งอยู่กลางแทร็ค และรถหมายเลข 16 ก็หลุดออกแทร็คไปอยู่บริเวณ Run-off Area ไม่มีใครทราบว่าความเสียหายของทั้ง 2 คันมากน้อยแค่ไหน แต่อุบัติเหตุในครั้งนี้ ทำให้ทีม MUGEN และ ARTA ต้องถอนตัวจากเรซนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ขณะที่ เจนสัน บัตตัน จากทีม KUNIMITSU ต้องประคองรถกลับเข้าพิททันทีเพื่อเช็คความเสียหายกับทีมช่างอยู่นาน ก่อนจะเปลี่ยนมือให้ทีมเมท นาโอกิ ยามาโมโตะ ทำการเก็บรอบสะสมต่อจนจบการแข่งขัน

กลับสู่การแข่งขันต่อในรอบที่ 43 นิค แคสซิดี้ จาก KeePer TOM’s หลังเปลี่ยนมือกับ เรียว ฮิราคาวะ ในรถ Lexus LC500 หมายเลข 37 ออกอาละวาดไล่ดันและแซงเข้าไลน์ด้านในของ ยูฮิ เซกิคุจิ จาก au TOM’s ในอันดับ 2 อย่างประชิดจนทำให้ au TOM’s ต้องฉีกออกไปนอก Apex และกระแทก Speed Bump จนรถเสียหลักกระโดดลอยไปนอกแทร็ค แต่ยังประคองรถกลับมาได้ อันดับร่วงลงไปอยู่ในอันดับ 4 ในรอบที่ 45 นิค แคสซิดี้ ก็พยายามจะเบียดแซงอันดับผู้นำของ เคนตะ ยามาชิตะ ในรถหมายเลข 6 อีกครั้ง มีการชนกระแทกกันเล็กน้อย แต่ เคนตะ ยามาชิตะ ก็สามารถป้องกันตำแหน่งและทิ้งระยะห่างออกไปได้อย่างหวุดหวิด

ในช่วงเข้าใกล้ 10 รอบสุดท้ายเกิดจุดเปลี่ยนของรุ่น GT300 เมื่อรถ GTR หมายเลข 56 ทีม KONDO Racing รั้งตำแหน่งอันดับ 1 มากว่า 50 รอบสนาม ในจังหวะที่หลีกทางให้รถในรุ่น GT500 ขึ้นแซง กลับเป็นการเปิดช่องให้ เคอิชิ อิชิกาวะ ในรถ GTR หมายเลข 10 จากทีม GAINER ที่ตามมาติดๆในอันดับ 2 แซงหน้าขึ้นมาเป็นผู้นำของรุ่น GT300 ได้สำเร็จ

การแข่งขันสิ้นสุดลงเมื่อเวลา 17.00 . ในรุ่น GT500 วิ่งได้ 66 รอบสนาม เป็นรถ Lexus LC500 เก็บทุกตำแหน่งบนโพเดี้ยม โดยตำแหน่งสูงสุดบนโพเดี้ยมแชมป์ตกเป็นของ คาซูยะ โอชิมะ และ เคนตะ ยามาชิตะ จาก Lexus Team Leman WAKO’s หมายเลข 6 รักษาผลงานของทีมได้อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่รอบ Qualify เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 44 นาที 12.812 วินาที ทำเวลา ตามมาด้วย เรียว ฮิราคาวะ และนิค แคสซิดี้ จาก Lexus Team KeePer TOM’s ตามหลังผู้นำเพียง 1.236 วินาที คว้าโพเดี้ยมอันดับ 2 และ ยูจิ คุนิโมโตะ และ โช สึโบอิ จาก Lexus WedSport Bandoh รับธงตารางยืนอันดับ 3 ตามหลังแชมป์ 10.249

ในรุ่น GT300 แชมป์เป็นของ คาซูกิ โฮชิโนะ และ เคอิชิ อิชิคาว่า จากทีม GAINER ในรถ Nissan GTR หมายเลข 10 ผ่านเส้นชัยด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 44 นาที 28.602 วินาที ทำรอบได้ 62 รอบสนาม ต่อด้วย คาซูกิ ฮิรามิเนะ และซาช่า เฟเนส์ทราซ นักขับลูกครึ่งเฟรนช์อาร์เจนติน่า จากทีม KONDO Racing ในรถ Nissan GTR หมายเลข 56 คว้าอันดับ 2 ตามหลังอยู่ 0.769 วินาที และ ฮิโรกิ คุโรซาว่า และอันดับ 3 นาโอยะ กาโมอุ จากทีม LEON Racing หมายเลข 65 เข้าเส้นชัยตามหลังผู้นำ 21.206 วินาที

สรุปคะแนนรวมนักขับรุ่น GT500 คาซูยะ โอชิมะ และ เคนตะ ยามาชิตะ จาก Lexus Team Lemans WAKO’S หมายเลข 6 แชมป์ของเรซที่ 4 มี 35 คะแนน ตามด้วย เรียว ฮิราคาวะ และ นิค แคสซิดี้ จาก Lexus Team KeePer TOM’S รองแชมป์ มี 34 คะแนน ยูจิ ทาชิคาวะ และ ฮิโรอากิ อิชิอูระ หมายเลข 38 จากทีม ZENT CERUMO อันดับ 3 ที่ 30.5 คะแนน ในรุ่น GT300 ชินิจิ ทาคากิ และ นิเรอิ ฟูคุซูมิ จากทีม ARTA หมายเลข 55 คะแนนนำมาอยู่หัวตารางที่ 30.5 คะแนน โมริโอะ นิตตะ และ เซนะ ซากะงุจิ จาก K-tunes Racing หมายเลข 96 ตามติดในอันดับ 2 ที่ 30 คะแนน และ คาซูกิ ฮิรามิเนะ และ ซาช่า เฟเนส์ทราส จากทีม KONDO Racing หมายเลข 56 รองแชมป์ของเรซที่ 4 เก็บ 27 คะแนน ตามมาในอันดับที่ 3

ส่วนคะแนนสะสมประเภททีมตั้งแต่เรซที่ 1 ถึงเรซที่ 4 ของฤดูกาล 2019 ในรุ่น GT500 แม้ KeePer TOM’S จะคว้าชัยมาเป็นอันดับ 2 ในเรซนี้ แต่ผลคะแนนรวมขึ้นมาอยู่หัวตารางที่ 46 คะแนน ด้าน WAKO’s แชมป์เรซนี้ ตาม KeePer TOM’S มาติดๆ ที่ 45 คะแนน และ ทีม ZENT CERUMO แชมป์ประจำเรซที่ 3 อยู่อันดับ 3 ที่ 42.5 คะแนน ในรุ่น GT300 ทีม ARTA มีคะแนนรวมกลับขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ที่ 41.5 คะแนน ตามด้วย Ktunes Racing 40 คะแนน และอันดับ 3 ของ KONDO Racing รองแชมป์ของเรซที่ 4 มีคะแนนสะสมที่ 38 คะแนน ยังคงต้องติดตามต่อไปว่า WAKO’s และทีม GAINER จะสามารถคว้าแชมป์ในเรซต่อไปได้หรือไม่ ต้องมาลุ้นต่อในเรซที่ 5 ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 3-4 สิงหาคม 2019 ณ สนามฟูจิ อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ ประเทศญี่ปุ่น

ด้าน แพนเธอร์ อาร์โต้ ทีม ไทยแลนด์ ทีมแข่งไทยออกตัวที่กริดสตาร์ท 22 ไม้แรกขับโดย ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ นักขับไทย เริ่มเกมได้ดีกดความเร็วขยับขึ้นมาได้ 2 อันดับ ก่อนส่งไม้ต่อในช่วงที่ 2 ให้ ฌอน วัลกินชอว์ ทีมเมทนักขับลูกครึ่งสก็อตติชเบลเยี่ยม พาทีมขยับขึ้นมาจบการแข่งขันในอันดับ 17

Reported by Athip Chanthaluck

Photos by @PICPAPA Nattachatra Uraimalaya

รายงานอธิป ฉันทาลักษณ์ ภาพ : ณัฏฉัตร อุไรมาลย์