ขุนพล ซูซูกิ GSX-R150 ปิดฉากคว้าแชมป์ประเทศไทยอย่างเหนือชั้น

ขุนพล ซูซูกิ GSX-R150 ปิดฉากคว้าแชมป์ประเทศไทยอย่างเหนือชั้น

ปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยกับการแข่งขัน FMSCT Thailand Road Racing 2019 กับความสำเร็จของทัพ Suzuki Ecstar Yoshimura Motul IRC D.I.D NGK Racing Boy KYT YSS Aracer J.S. Racing Team ด้วยการคว้าแชมป์ประเทศไทยได้ถึง 2 รุ่น อย่างสมศักดิ์ศรี โดยในรุ่น Production 150 (Stock U.18) “เจ้าโลมาน้อย” Gun Mie (43) สามารถคว้าแชมป์ประเทศไทยตั้งแต่ยังไม่จบฤดูกาล จากนั้นส่งไม้ต่อความสำเร็จให้กับรุ่น Production 150 (Open) กับคู่ทีมเมทเจ้าเค้กพันธุ์ชนะ กุลโรจน์ชลาลัย (78) ที่สามารถคว้าแชมป์ประเทศไทยมาได้อย่างเหนือชั้น พร้อมกับทีมเมทอย่างเจ้าปาร์คพาทิศ ชูประเทศ (98) ที่สามารถคว้ารองแชมป์ประเทศไทยมาได้พร้อมกัน

การดวลเดือดในสนามที่ 10 ทำการแข่งขันไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน ณ สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต โดยรุ่นแรกของการคว้าแชมป์เป็นการแข่งขันในรุ่นของ Production 150 (Stork U.18) ในปีนี้เป็นหน้าที่ของเจ้าโลมาน้อย” Gun Mie (43) ที่สามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่นด้วยการควบรถจักรยานยนต์ ซูซูกิ GSX-R150 ลงทำการแข่งขันและสามารถคว้าแชมป์ประจำสนามมาได้ถึง 6 สนาม ทำให้มีคะแนนเก็บทิ้งห่างถึง 147 คะแนน และสามารถคว้าแชมป์ประเทศไทยได้ตั้งแต่จบการแข่งขันในสนามที่ 9 ถึงแม้ในสนามสุดท้ายที่จะต้องทำการแข่งขันถึง 10 รอบสนามและออกตัวขึ้นมาในกลุ่มนำทำให้โดนกดดันมาตลอดในช่วงแรก แต่หลังจากที่แหวกกลุ่มคู่แข่งขึ้นนำมาได้ก็เริ่มทิ้งระยะห่างออกมาได้หลายช่วงตัว ทำให้ในสนามสุดท้ายเจ้าโลมาน้อย” Gun Mie (43) สามารถโชว์ฟอร์มคว้าแชมป์สนามสุดท้ายได้สำเร็จ เป็นการปิดฉากฤดูกาลแข่งขันได้อย่างสวยงาม

มาต่อด้วยความสำเร็จในรุ่นของ Production 150 (Open) ซึ่งในปีนี้ ซูซูกิ ได้ประกบคู่หูทีมเมททั้งเจ้าเค้กพันธุ์ชนะ กุลโรจน์ชลาลัย (78) และเจ้าปาร์คพาทิศ ชูประเทศ (98) ร่วมทำการแข่งขันตลอดฤดูกาลเช่นกัน โดยใช้รถจักรยานยนต์ ซูซูกิ GSX-R150 ลงทำการแข่งขัน และด้วยการผนึกกำลังของ 2 คู่หูทีมเมท ส่งผลให้ทีมมีความแข่งแกร่งในทุกสนาม โดยในสนามสุดท้ายที่ต้องถือว่าเป็นการชิงดำของทั้งคู่เองและอีกหนึ่งคู่แข่งที่เข้ามามีผลต่อการชิงดำในสนามนี้ ทำให้สนามสุดท้ายที่ต้องทำการแข่งขันทั้งหมด 12 รอบสนามนั้นดุเดือดตั้งแต่ต้นเกม ถึงแม้ในช่วงของการแข่งขันจะมีตัวแปรจนทำให้กรรมการตีธงดำพร้อมเบอร์ เพื่อให้การแข่งขันดำเนินไปอย่างยุติธรรม ส่งผลให้ทัพ ซูซูกิ นั้นสามารถขยี้คันเร่งได้อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้สนามสุดท้ายจะมีการสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งกันตลอด แต่ก็ไม่ส่งผลต่อคะแนนเก็บแชมป์ประจำปี ทำให้เจ้าเค้กพันธุ์ชนะ กุลโรจน์ชลาลัย (78) และเจ้าปาร์คพาทิศ ชูประเทศ (98) ไม่จำเป็นต้องบวกคันเร่งมากนัก ในขณะที่คู่แข่งที่ชิงดำอีกคันนั้นถูกทิ้งระยะห่างออกไปไกลเลยทำให้ทั้งคู่ลอยลำเป็นที่แน่นอนกับการคว้าแชมป์ประเทศไทย ถึงแม้สนามสุดท้ายเจ้าเค้กพันธุ์ชนะ กุลโรจน์ชลาลัย (78) จะผ่านธงตราหมากรุกเข้ามาในอันดับที่ 2 ก็ยังมีคะแนนเก็บถึง 144 คะแนน ซึ่งเพียงพอสำหรับการคว้าแชมป์ประเทศไทย และตามมาด้วยคู่หูทีมเมทอย่างเจ้าปาร์คพาทิศ ชูประเทศ (98) ที่ผ่านธงตราหมากรุกเข้ามาในอันดับที่ 3 มีคะแนนเก็บ 143 คะแนน คว้าตำแหน่งรองแชมป์ประเทศไทยไปพร้อมๆ กัน


นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของทัพ Suzuki Ecstar Yoshimura Motul IRC D.I.D NGK Racing Boy KYT YSS Aracer J.S. Racing Team ที่สามารถคว้าแชมป์ประเทศไทยได้ถึง 2 รุ่น โดยทั้งหมดเป็นรถจักรยานยนต์ ซูซูกิ GSX-R150 ม้าศึกที่นักแข่งสามารถคว้าแชมป์มาได้อย่างสวยงาม

ภาพ/รายงาน : Nunn Wara and Toy Thanitcha Chomchuen

Photos/report : Nunn Wara and Toy Thanitcha Chomchuen